Các ký hiệu trên nhẫn vàng tây, trắng 18k, 9999, 24k nên biết

Bất cứ trang sức hoặc sản phẩm gì được làm bằng Vàng đều có giá trị. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại vàng khác nhau như vàng 14k, 18k, 24k. Mỗi loại sẽ có giá trị khác nhau, chính vì như thế nhà nước đã quy định trên mỗi loại vàng sẽ có các ký hiệu trên nhẫn vàng để dễ dàng phân biệt hàng giả hoặc kém chất lượng.

Trong bài viết bên dưới đây Giabachomnay24h.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những ký hiệu trên vàng xem chúng có những ý nghĩa gì nhé.

Tìm hiểu ký hiệu trên nhẫn Vàng là gì?

Có thể bạn chưa biết, trên mỗi loại trang sức được làm bằng vàng không riêng gì nhẫn vàng thì đều có ký hiệu riêng biệt. Mục đích của các ký hiệu này là để phân biệt về sản phẩm, chất lượng cũng như giá trị của vàng. Khi có ký hiệu này chúng ta dễ dàng biết được nguồn gốc, tỷ lệ nguyên chất và thương hiệu chế tác vàng.

Các ký hiệu trên nhẫn vàng

Ký hiệu trên vàng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết thương hiệu, giá trị của vàng. Đối với các cửa hàng, thương hiệu bán vàng bạc thì ký hiệu vàng giúp phân biệt sản phẩm của họ tránh những hàng nhái, hàng giả.

Hiện nay công nghệ khắc ký hiệu ở trên vàng rất tinh xảo, việc khắc ký hiệu ở trên vàng không làm ảnh hưởng về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của vàng. Những đơn vị bán vàng có thể sử dụng công nghệ laser để khắc ký hiệu, từ đó đảm bảo sản phẩm luôn đẹp mắt không tì vết.

Như vậy có thể hiểu các ký hiệu trên nhẫn vàng là những ký hiệu giúp phân biệt được loại vàng, giá trị, thương hiệu của sản phẩm đó.

Quy định về các ký hiệu trên nhẫn Vàng

Tại Điều 7 Thông tư 22/2013 do Bộ khoa học và công nghệ ban hành. Các ký hiệu được khắc ở trên kim loại vàng, bạc, đá quý sẽ cần phải tuân thủ các yêu cầu sau đây.

Theo đó quy định về các ký hiệu sẽ như sau:

 • Ký hiệu G.P: Dùng cho những sản phẩm làm bằng vàng bọc, phủ, mạ trên những kim loại khác.
 • Ký hiệu G.F: Sản phẩm được làm từ kim loại khác nhưng bên trong sản phẩm sẽ là vàng và được nhồi ỡ giữa.
 • Ký hiệu C: Là sản phẩm được phủ một lớp vật liệu phi kim loại, trong suốt.
 • Ký hiệu P: Cũng là sản phẩm được phủ một lớp phi kim loại, điểm khác biệt là được phủ một lớp kim laoji hoặc hợp kim từ chất khác để bao bọc ở bên ngoài.

Cách đọc các ký hiệu trên nhẫn vàng và ý nghĩa

Các ký hiệu trên nhẫn vàng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ký hiệu này không phải là chỉ dùng để nhận diện thương hiệu mà sẽ còn nhiều ý nghĩa khác nữa.

Hàm lượng vàng

Mỗi sản phẩm vàng đều có hàm lượng khác nhau, hàm lượng vàng sẽ được ký hiệu bằng chữ K. Đây chính là đơn vị đo lường vàng Kara. Các ký hiệu trên vàng thường là: 24K, AU 18K, 14K, 10K. Đối với những đơn vị kinh doanh vàng thì họ sẽ thường sử dụng % để tính là hàm lượng vàng nguyên chất.

Các ký hiệu trên nhẫn vàng

Các ký hiệu hàm lượng vàng thường bắt gặp nhất:

 • 24K là ký hiệu sản phẩm có hàm lượng vàng nguyên chất lên tới 99,99% và không có pha trộn với những kim loại khác.
 • 22K Loại vàng có chứa hàng lượng 95,83% là vàng còn lại là kim loại khác.
 • 18K vàng có chứa 75% là vàng nguyên chất còn 25% là những kim loại khác.
 • 15K vàng có hàm lượng nguyên chất là 62,50%
 • 14K là loại vàng có hàm lượng kim loại vàng là 58,33%.
 • 10K loại vàng có hàm lương là 41,67%
 • 9K loại vàng có hàm lương 37,5% là vàng.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy loại vàng được ký hiệu 24K là vàng 4 con 9 thường thấy và có giá trị cao nhất. Những loại vàng khác vẫn có giá trị cao nhưng sẽ thấp hơn vàng 24K do đã pha thêm những kim loại khác vào để phục vụ mục đích chế tác.

Logo của các thương hiệu

Logo của các đơn vị kinh doanh, buôn bán hoặc thương hiệu lớn dùng để nhận biệt sản phẩm mà họ bán ra thị trường. Việc này nhằm khẳng định thương hiệu trên những sản phẩm và với mục đích tránh bị những đơn vị khác giả thương hiệu để bán sản phẩm kém chất lượng.

Các thương hiệu như PNJ, DOJI, SJC, Bảo tín minh châu,… trên mỗi sản phẩm của họ đều có khắc logo thương hiệu.

Các thông tin khác trên nhẫn Vàng

Ở một số sản phẩm có giá trị cao thì chúng ta sẽ thấy thêm các ký hiệu về mã seri của sản phẩm. Họ sẽ khắc ngày tháng năm sản phẩm được hoàn thành chế tác để dễ dàng nhận diện hơn. Hoặc các chữ cái tên đầu tiên của chủ nhân sở hữu chiếc nhẫn.

Ký hiệu chữ XP

Nếu như khi đi mua vàng mà bạn thấy có ký hiệu XP ở trên sản phẩm thì hoàn toàn có thể đánh giá đây là vàng mỹ ký có giá trị khá rẻ. Vàng mỹ ký chỉ được mạ một lớp vàng ở bên ngoài, còn bên trong là những kim loại khác. Thế nên những sản phẩm mà có ký hiệu XP ở trên thì đây là vàng mỹ ký chỉ vàng trăm nghìn mà thôi.

Tuy nhiên, loại vàng mỹ ký cũng khá đẹp với thiết kế bắt mắc và độ cứng cáp cao phù hợp với những khách hàng muốn đeo để chơi chơi.

Như vậy thông qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu và phân biệt được các ký hiệu trên nhẫn vàng tây, vàng trắng, 18k, 24k là gì rồi. Đây là một kiến thức quan trọng giúp cho bạn nhận biết được giá trị của vàng. Mong rằng thông tin này đã giúp ích được mọi người.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *