Cách Xi Mạ Vàng tại nhà chuẩn và đơn giản ai cũng làm được

Cách xi mạ vàng tại nhà không phải ai cũng biết và có thể làm. Tuy nhiên, nếu như bạn chịu khó tìm hiểu thì các bước làm xi mạ khá đơn giản và đều có thể thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và học cách xi mạ vàng nhanh nhất mà không tốn thời gian. Hãy tham khảo các bước mà Giabachomnay24h.com giới thiệu ở bên dưới đây.

Tìm hiểu Xi Mạ Vàng là gì?

Cách xi mạ vàng tại nhà

Xi mạng vàng là một quá trình thực hiện phủ một lớp vàng bên ngoài một loại trang sức hoặc đồ vật nào đó. Ví dụ, một sản phẩm trang sức được làm bằng bạc và được mạ một lớp vàng ở bên ngoài thì sẽ được gọi là nhẫn mạ vàng.

Xi mạ vàng với mục đích giúp cho các đồ vật trở lên sáng bóng và đẹp mắt hơn. Mạ vàng có thể thực hiện ở trên nhiều vật liệu khác nhau, nhưng thông thường sẽ được mạ lên các đồ vật kim loại.

Những cách Xi Mạ Vàng hiện nay

Có rất nhiều cách xi mạ vàng tại nhà nhưng lại rất đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Hiện nay có rất nhiều hình thức xi mạng vàng khác nhau. Mỗi cách làm sẽ có thời gian, chất lượng và quy trình làm khác nhau. Mời các bạn cùng tham khảo quá trình xi mạ vàng phổ biến nhất.

Cách 1: Xi Mạ Vàng bằng hình thức mạ điện

Đây là cách làm khiến cho lớp xi mạ được bám chắc hơn vào sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo được nguyên trạng. Tuy nhiên đối với cách làm này thì yêu cầu người thực hiện phải có tay nghề cao đồng thời sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian hơn.

Trong quá trình mạ yêu cầu phải ngâm vật cùng mạ vào dung dịch điện phân để tạo ra phản ứng kết tủa. Sau đó mới thực hiện các bước mạ thật tỉ mỉ.

Cách 2: Xi Mạ Vàng bằng hình thức hóa học

Hình thức xi mạ vàng bằng phương pháp hóa học sẽ ít tốn hơn gian hơn so với cách 1. Nhưng nhược điểm của cách làm này là không thể thực hiện được trên nhiều sản phẩm, chỉ có một số sản phẩm mới có thể mạ được. Thông thường phương pháp này chỉ hoạt động trên bề mặt gốm và nhựa mà thôi.

Đối với cách này thì sẽ sinh ra một lớp mạ đẹp và sản phẩm tạo thành nhìn tự nhiên hơn.

Cách 3: Xi Mạ Vàng bằng Nano

Đối với cách làm này chúng ta sẽ sử dụng phương pháp phun mạ vàng cùng hóa chất nano lên bề mặt của sản phẩm. Với cách làm này thì người thực hiện cần phải có kỹ thuật cao và làm thật tỉ mỉ.

Cách 4: Xi Mạ Vàng chân không

Cách mạ vàng này là phương phát tiên tiến hiện nay. Chỉ cần thực hiện trong môi trường chân khôi và áp suất thấp. Khi đó sẽ tạo ra 4 lớp phủ ở bên ngoài và giúp độ bền của sản phẩm tăng lên.

Cách 5: Xi Mạ Vàng bằng công nghệ PVD

Sẽ sử dụng cách pha trộn kim loại với màu để tạo thành màu vàng. Nhưng đây sẽ không phải là vàng đâu nhé, tuy nhiên nếu chỉ nhìn sơ qua thì rất nhiều người tưởng đây là vàng thật. Khi sử dụng công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí. Nhưng tính thẩm mỹ vẫn sẽ được đảm bảo.

Có thể Xi Mạ Vàng lên kim loại nào?

Thông thường người ta thường xi mạ vàng lên các kim loại thì sẽ đạt được độ hiệu quả và bền hơn. Phổ biến nhất đó là mạ trên bạc, đồng thường được xi mạ vàng hơn. Ngoài cũng có thể xi mạ lên các kim loại như niken, đồng thau, thép,…

Hướng dẫn cách Xi Mạ Vàng tại nhà an toàn

Cách xi mạ vàng tại nhà sẽ được thực hiện bằng những cách sau đây. Các bạn có thể xi mạ vàng theo từng bước này.

Bước 1: Kiểm tra bề mặt sản phẩm

Cách xi mạ vàng tại nhà

Không phải vật nào cũng có thể xi mạ, vì mỗi bề mặt của vật phẩm sẽ khác nhau. Vì thế trước khi tiến hành xi mạ, chúng ta cần phải kiểm tra được bề mặt từ đó mới có thể xác định được dung dịch, quy trình, hóa chất để xi mạ.

Bước 2: Làm sạch bề mặt

Sau khi đã kiểm tra được bề mặt của sản phẩm rồi thì các bạn tiến hành làm sạch bề mặt. Làm sạch các lớp bị gỉ, oxy hóa, bụi bẩn,… để bề mặt đạt được trạng thái tốt nhất. Khi bề mặt sạch sẽ rồi thì mới có thể tạo được lớp xi mạ chuẩn.

Bước 3: Đánh bóng

Bề mặt cần được đánh dóng và trơn, mục đích để làm cho lớp xi mạ bám chặt hơn. Bạn có thể đánh bóng theo cách đánh bóng vật lý hoặc đánh bóng điện hóa.

Bước 4: Làm sạch lại bề mặt

Khi đã thực hiện làm sạch bề mặt và loại bỏ được các lớp bụi bẩn, dầu mỡ. Lúc này bạn cần làm sạch lại bề mặt một lần nữa để giúp cho lớp mạ không bị oxy hóa.

Bước 5: Thực hiện Xi mạ

Hãy sử dụng một lớp mạ lót kim loại từ đó có thể giúp các lớp trung gian gắn chặt vào từng lớp kim loại bên trong. Từ đó có thể che phủ được hết các lớp khe và kẽ nhỏ. Trong quá trình mạ bạn hãy kiểm tra chất liệu của sản phẩm sau đó quyết định nên mạ mờ hoặc mạ dày để độ bền của lớp mạ được tốt hơn.

Cuối cùng sẽ tiến hành tạo bề mặt mạ cho sản phẩm.

Bước 6: Sơn bóng

Để giúp cho bề mặt của lớp mạ được bóng hơn thì các bạn cần phải thực hiện sơn một lớp lót bóng. Việc này giúp cho bề mặt bóng loáng hơn đồng thời cũng là lớp bảo vệ cho các lớp xi mạ sau đó.

Phủ một lớp sơn Nano để bảo vệ lớp mạ vàng giúp cho lớp mạ dính chắc hơn vào sản phẩm. Hãy lưu ý khi thực hiện để không bị sót phần nào, từ đó đảm bảo được mức độ kết dính của sản phẩm.

Nên Xi Mạ Vàng độ dày là bao nhiêu?

Theo tiêu chuẩn thì độ dày của các lớp xi mạ thường từ 0,5 đến 1,0 micron. Đây là độ dày tiêu chuẩn của các vật dụng mạ.

Nhưng cũng có trường hợp các lớp mạ có độ dày từ 0,17 đến 2,5 micron. Lớp mạ 0,17 micron được gọi là lớp mạ điện vàng hoặc chớp vàng thường được sử dụng mạ dây chuyền hoặc bông tay. Lớp mạ 2,5 micron được gọi là mạ vàng nặng thường được sử dụng để mạ đồng hồ hoặc tượng.

Hướng dẫn chăm sóc & phục hồi Xi Mạ Vàng

Lớp mạ vàng có được bền hay không đều do người sử dụng. Để không bị bay lớp mạ vàng ở bên ngoài thì các bạn cần phải bảo quản đúng cách.

  • Tuyệt đối không được tiếp xúc với hóa chất, các đồ trang điểm, dầu,…
  • Không để đồ vật mạ vàng tiếp xúc với nước muối, nước clo, nước biển, nước tắm vì sẽ làm mòn lớp mạ.
  • Thường xuyên dùng xa phòng loảng hoặc dung dịch vệ sinh trang sức chuyên dụng để làm sạch bên ngoài.
  • Không cọ xát lớp xi mạ để tránh bị bong hoặc mòn lớp mạ.

Trên đây là hướng dẫn cách xi mạ vàng tại nhà đơn giản. Lớp mạ vàng có thể thực hiện mạ được đơn giản và nhanh chóng, nhưng các lớp mạ này cũng dễ bày màu nếu như bạn không bảo quản thật tốt trong quá trình sử dụng.

Tham khảo: Dát vàng là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *