Có 100, 200, 500 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Bạn có một khoản tiền để dành và muốn số tiền đó tiếp tục sinh sôi nảy nở thêm. Và bạn đang phân vân năm 2022 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm thì sẽ có lãi hơn.

Hiện nay thế giới đang trong giai đoạn ổn định sau đại dịch. Tuy nhiên lạm phát vẫn ở tình trạng đáng báo động. Vì thế trước khi đầu tư bạn cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Dưới đây là một bài viết phân tích giữ việc mua vàng và gửi tiết kiệm. Bạn cũng sẽ tìm hiểu được câu trả lời nên mua vàng hay gửi tiết kiệm qua nội dung dưới đây. Nào cùng đón đọc nhé.

So sánh gửi tiết kiệm và mua vàng

Để phân tích rõ ràng về vấn đề nên gửi tiết kiệm hay mua vàng thì dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về từng hình thức gửi. Xem giữa hình thức mua vàng và gửi tiết kiệm có ưu điểm, nhược điểm gì.

Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư mua vàng tích trữ là một hình thức đầu tư đã có từ rất lâu. Thay vì giữ tiền mặt thì mọi người sẽ mua vàng để tích trữ. Giải thích cho việc mua vàng để tích trữ thay vì tích trữ tiền là vì vàng luôn giữ giá và ít khi giảm. Còn tiền mặt theo năm tháng có thể bị mất giá.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Và giá vàng có thể thay đổi lớn theo thị trường thế giới và thường thay đổi theo chiều hướng tăng lên chứ ít khi có dấu hiệu giảm. Chính vì lý do đó mà người ta không ngần ngại đầu tư mỗi tháng mua 1 chỉ vàng.

Ưu điểm và khuyết điểm khi đầu tư mua vàng

Ưu điểm:

 • Mua vàng có thể thanh khoản cao, dễ dàng quy đổi ở bất kỳ đầu.
 • Giá trị của vàng trường tồn theo năm tháng, để càng lâu thì tỉ giá chênh lệch càng cao.
 • Vàng không bị ảnh hưởng bởi tình hình lạm phát kinh tế thị trường. Khi chứng khoán giảm thì giá vàng chắc chắn sẽ tăng lên.

Nhược điểm:

 • Ngoài những ưu điểm đầu tư vàng ra thì còn có rất nhiều khuyến điểm và rủi ro khi đầu tư vàng mà bạn nên biết.
 • Người đầu tư phải hiểu rõ thị trường và mua ra bán vào hợp lý. Nếu nắm rõ được tình hình thị trường thì khi bán ra sẽ có lợi nhuận cao.
 • Phải có vị trí bảo quản cất giữ an toàn vì vàng là tài sản có giá trị lớn nên dễ bị đánh cắp.
 • Ở Việt Nam giá vàng được chính phủ chi phối, thế nên giá vàng Việt Nam và thế giới hoàn toàn khác nhau.

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư số tiền nhàn rỗi vào ngân hàng hoặc một đơn vị gửi tiền nào đó để nhận lãi suất. Bạn sẽ nhận được thêm một khoản tiền được tính theo phần trăm lãi suất của số tiền đã gửi.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Thông thường khi không có kế hoạch đầu tư người ta thường gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Các kỳ hạn gửi tiền cũng khá đa dạng có thể lựa chọn theo nhu cầu.

Số tiền gửi tiết kiệm càng cao và kỳ hạn càng lâu thì số tiền lãi nhận được càng lớn. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại một số ưu điểm và nhược điểm như sau.

Ưu điểm khi gửi tiết kiệm

 • Nếu gửi tiết kiệm, số tiền lãi nhận được sẽ được gửi về tài khoản của bạn theo định kỳ hoặc nhận cả lãi và gốc và cuối kỳ hạn gửi. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về biến động thị trường giống như gửi vàng.
 • Hình thức tính lãi suất gửi tiết kiệm linh hoạt. Có thể nhận tiền gốc và lãi khi hết kỳ hạn hoặc tiếp tục gia hạn để gửi thêm.
 • Bạn có nhiều sự lựa chọn gửi tiền khi hiện nay có nhiều ngân hàng có sản phẩm gửi tiền hấp dẫn.

Nhược điểm khi gửi tiết kiệm

 • Tuy là một hình thức gửi tiền an toàn nhưng lợi nhuận mang lại thì thấp hơn nhiều so với gửi vàng.
 • Có thể gặp phải vấn đề nếu như gửi tiền tại đơn vị không uy tín.

Nên mua vàng hay gủi tiết kiệm 2022

Bạn đang phân vân khi có 100, 200, 500 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm. Sau đây là một số lời khuyên của mình dành cho bạn.

Như ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm thì mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Thế nhưng việc lựa chọn đầu tư theo bất cứ hình thức nào thì bạn cũng cần phải xét đến tình hình kinh tế của bản thân, nhu cầu sử dụng thế nào.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Nếu như bạn là người thích ăn chắc mặc bền và muốn sử dụng số tiền mặt trong tương lai để phục vụ vào một mục đích nào đó. Theo mình, bạn nên gửi tiết kiệm để có thể linh hoạt sử dụng nguồn tiền đồng thời cũng ít gặp phải các rủi ro.

Ngược lại, nếu như bạn có một khoản tiền lớn muốn đầu tư dài hạn. Và muốn tích trữ vàng với mục đích đường dài trong tương lai. Hãy chọn mua vàng để đầu tư, vì kênh đầu tư vàng sẽ yêu cầu một thời gian khá dài để phát sinh lợi nhuận. Đồng thời mua vàng cũng là một hình thức để tích trữ tài sản, tránh bị mất giá.

Nói tóm lại, dù bạn có đầu tư với bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa thì cũng cần phải chọn phương thức phù hợp với bản thân. Hiểu được điều đó thì khi đầu tư chúng ta sẽ không gặp phải các vấn đề phát sinh.

Mong rằng với bài viết này Giabachomnay24h.com đã giúp bạn biết nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để đầu tư. Nếu bạn có câu hỏi nào khác thì hãy để lại ở bên dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *